KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ

KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ

KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ

KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ

KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ
KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ

KHÁM BẢO HIỂM Y TẾ

BHXH, BHYT được xác định là hai trụ cột chính trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển KT-XH của quốc gia. Đây là những chính sách giúp người dân nói chung, Công Nhân Lao Động nói riêng đỡ khó khăn khi gặp rủi ro trong cuộc sống. Thực tế nhiều trường hợp Người Lao Động (NLĐ)  gặp phải khó khăn, rủi ro xảy ra làm cho họ bị giảm, mất thu nhập hoặc các điều kiện sinh sống khác, chẳng hạn bị ốm đau, tai nạn, tuổi già, tử vong... Vì vậy khi tham gia BHXH, BHYT, NLĐ được bảo đảm về quyền lợi của mình trong lúc mình bị mất hoặc suy giảm khả năng lao động, ốm đau bệnh tật... Chính vì vậy, Luật BHXH quy định người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên (đến 1.1.2018 sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc cho những NLĐ có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên). Việc tham gia BHXH còn mang tính đoàn kết và san sẻ với những Người Lao Động  khác trong một quốc gia. Mặt khác, khi Người Lao Động  tham gia BHXH đảm bảo an toàn thu nhập cho chính mình, góp phần xây dựng xã hội phát triển bền vững.

Thực hiện mua thẻ BHYT và tham gia liên tục sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho người dân, theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung môt số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 thì khi tham gia BHYT liên tục đủ 5 năm trở lên thì người có thẻ BHYT sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nếu số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng tiền lương tối thiểu. Như vậy, nếu người dân mua thẻ BHYT liên tục 5 năm sẽ rất yên tâm khi đi khám, chữa bệnh nếu không may mắc phải bệnh tật hiểm nghèo; những bệnh nặng như ung thư, suy thận, tiểu đường phải diều trị nhiều ngày, nhiều lần trong năm, hay các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí y tế lớn…thì người có thẻ cũng chỉ chi trả tối đa bằng 6 tháng lương tối thiểu (mức hiện nay là 6,9 triệu đồng) trong một năm khám chữa bệnh. Thực tế cho thấy hiện nay nhiều trường hợp bệnh tật phải điều trị dài ngày, chi phí lên đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng, nhiều trường hợp phải ra nước ngoài điều trị, thậm chí những cá nhân, gia đình không kham nỗi chi phí nên đành phó thác cho số phận, bỏ mặc người bệnh; tuy nhiên nếu mua thẻ BHYT liên tục trên 5 năm thì người dân không phải lo lắng nhiều về chi phí chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh cũng rất yên tâm khi thực hiện chữa trị bệnh, không lo lắng khả năng chi trả và không sợ bệnh nhân…trốn viện.

Tham gia BHYT liên tục để đảm bảo được khám, chữa bệnh liên tục, nếu vì bất kỳ một lý do nào đó mà để gián đoạn thời gian tham gia BHYT thì khi mua lại thẻ mới phải mất một tháng sau thẻ mới có giá trị sử dụng, những trường hợp khi người bệnh nhập viện mới đi mua thẻ BHYT thì đã quá muộn vì thẻ không thể sử dụng được ngay. Do vậy, người dân cần phải thường xuyên kiểm tra thời hạn sử dụng trên thẻ BHYT để việc tham gia BHYT được liên tục, theo quy định hiện nay, nếu thẻ hết giá trị sử dụng không quá 3 tháng mà người dân thực hiện mua lại thì được tính là tham gia liên tục, thẻ mới mua sẽ có giá trị sử dụng ngay, quyền lợi khám chữa bệnh được đảm bảo.  

Như vậy, việc tham gia BHYT liên tục là cần thiết và đúng đắn. Người dân cần phải quan tâm thường xuyên đến quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của mình, có kế hoạch và hết sức chủ động trong việc tham gia BHYT; cơ quan BHXH cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, có biện pháp thông báo, nhắc nhở về thời hạn sử dụng thẻ BHYT cho người dân như thông qua tin nhắn tổng đài, thông báo đến địa chỉ nơi cư trú hay thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng… để người dân biết và chủ động tham gia BHYT,  sự kết hợp chặt chẽ giữa người dân và cơ quan quản lý nhà nước sẽ đảm bảo chính sách BHYT được thực hiện đúng theo chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi về chính sách an sinh xã hội.

Tin tức khác

backtop