Khám sức khỏe thực phẩm hay khám sức khỏe an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc với những người đã đang và sắp làm việc trong lĩnh vực thực phẩm hay trực tiếp chế biến thực phẩm. Mục đích của nó là kiểm tra cũng như đảm bảo sức khỏe người lao động không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây truyền cho người khác. Bởi vì môi trường thực phẩm cần đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt về an toàn, phòng tránh được các nguy cơ lây bệnh.
1. Giấy khám sức khỏe thực phẩm là gì?
Giấy khám sức khỏe thực phẩm là loại giấy xác nhận về tình trạng sức khỏe của những người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Nó minh chứng cho việc những người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến tại cơ sở chế biến thực phẩm bao gói sẵn nơi có nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, phục vụ ăn uống đã đáp ứng được các điều kiện bắt buộc về sức khỏe để có thể làm việc trong lĩnh vực này.
Do đó, nếu người lao động muốn làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm hay môi trường liên quan thì cần phải có giấy khám sức khỏe thực phẩm này (theo quy định tại Quyết định 21/2007/QĐ-BYT).
Người lao động phải được khám sức khoẻ trước khi được tuyển dụng và sau đó phải khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời, người sử dụng lao động tuyệt đối không được để cho người lao động mắc các bệnh truyền nhiễm làm việc ở các vị trí tiếp xúc trực tiếp với những nguyên liệu, dụng cụ chế biến thực phẩm, bán thành phẩm và thành phẩm chưa bao gói. Các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm đã được liệt kê rõ ràng tại Điều 3 Quyết định 21/2007 gồm:
- Bệnh lao tiến triển chưa được điều trị;
- Các bệnh tiêu chảy như: tả, lỵ, thương hàn;
- Các chứng són đái, són phân, ỉa chảy;
- Viêm gan vi rút A, E;
- Bị viêm đường hô hấp cấp tính;
- Các tổn thương ngoài da do nhiễm trùng;
- Người lành mang trùng.
2. Đối tượng cần đi khám sức khỏe an toàn thực phẩm
Thường thì giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm có màu xanh nên cũng hay được gọi là khám sức khỏe thẻ xanh. Loại hình khám sức khỏe này áp dụng cho các đối tượng sau:
- Cá nhân/ tổ chức là chủ của cơ sở, cửa hàng kinh doanh hay đơn vị sản xuất thực phẩm.
- Người lao động trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm độc lập.
- Người lao động trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
- Áp dụng với những người đang có ý định xin visa để đi nước ngoài.
3. Khám sức khỏe an toàn thực phẩm là khám những gì?
Thực tế thì việc khám sức khỏe an toàn thực phẩm sẽ bao gồm những danh mục sau (theo Thông tư 14/2013/TT-BYT):
- Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, tim mạch.
- Khám lâm sàng: Khám tai mũi họng, mắt, khám da liễu, răng hàm mặt, tim, gan, phổi, khám phụ khoa cho nữ,…
- Khám cận lâm sàng: Tiến hành chụp X quang, xét nghiệm máu, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,…
4. Chi phí làm giấy khám sức khỏe thực phẩm
Chi phí làm giấy khám sức khỏe thực phẩm hiện nay dao động từ 500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ tùy thuộc vào quy định của từng cơ quan y tế nơi mà người lao động đi khám.
Thường thì giấy khám sức khỏe thực phẩm này sẽ có thời hạn 1 năm nên cứ 1 năm các bạn phải đi khám sức khỏe tổng quát lại 1 lần.
5. Các lưu ý khi đi khám sức khỏe an toàn thực phẩm:
Hồ sơ, giấy tờ cần để chuẩn bị đi khám sức khỏe?
- Ảnh chân dung kích thước 4×6 cm nền trắng có thời hạn chụp trong vòng 6 tháng;
- Chứng minh thư hoặc CCCD, hộ chiếu;
- Người đi khám phải đủ 18 tuổi trở lên;
- Trường hợp cá nhân khám sức khỏe định kỳ, hồ sơ cần có sổ khám sức khỏe và giấy giới thiệu của cơ quan, doanh nghiệp nơi mình đang công tác;
- Trong trường hợp người đi khám không có năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế hay người mất năng lực hành vi dân sự ngoài giấy khám sức khỏe thì cần thêm văn bản cam kết đồng ý của cha mẹ hay người giám hộ hợp pháp ký tên.
Những lưu ý khi chuẩn bị khám an toàn thực phẩm:
- Nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng trước khi bạn đi làm xét nghiệm máu;
- Với nữ không đi khám khi đang trong kỳ kinh nguyệt, tốt nhất là sau khi sạch kinh 5-7 ngày;
- Vệ sinh sạch sẽ tai, mũi, răng, họng;
- Không trang điểm khi bạn tham gia khám da liễu.
6. Nên đến đâu khám sức khỏe thực phẩm?
Hiện nay, Phòng khám đa khoa Phúc An Khang là một trong những địa chỉ khám sức khỏe uy tín tại Bình Dương, được nhiều chuyên gia và khách hàng đánh giá cao. Do đó, nếu đang phân vân về địa chỉ thăm khám sức khỏe an toàn thực phẩm, bạn có thể đến với chúng tôi nhé!
Phòng khám đa khoa Phúc An Khang không những được Sở Y tế cấp phép thực hiện dịch vụ thăm khám sức khỏe an toàn vệ sinh thực phẩm, cấp giấy chứng nhận mà còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như khám sức khỏe doanh nghiệp, khám sức khỏe xin việc, nhập học, khám sức khỏe thi bằng lái xe,…
Tại đây quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại nhất.
Hơn nữa, chi phí thăm khám sức khỏe, điều trị tại đây vô cùng hợp lý, bảng giá công khai, minh bạch. Đặc biệt trả kết quả xét nghiệm và khám bệnh nhanh chóng, khách hàng không phải chờ đợi lâu. Đặt lịch khám ngay theo thông tin dưới đây:
CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHÚC AN KHANG
- Địa chỉ: Số 5/678 ĐLBD, Kp. Hoà Lân 1, P. Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương.
- Điện thoại: 0274.3715.639 - 0274.3715.638
- Hotline: 0947.685.115 - 096.39.844.39
- Email: info@pkdkphucankhang.com.vn; dangphuchoa.pak@gmail.com
- Website: www.pkdkphucankhang.com.vn
- Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe người cao tuổi (03.10.2022)
- Lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ cá nhân (02.10.2022)
- Phương pháp châm cứu, xoa bóp- bấm huyệt an toàn và tiện lợi (02.10.2022)
- Quy định sức khỏe lái xe A1, A2, B1, B2, C, D mới nhất (27.09.2022)
- Dịch vụ khám sức khỏe làm hồ sơ xin việc (27.09.2022)
- Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ (26.09.2022)
- XÉT NGHIỆM SARS-COV-2 (12.06.2021)