Số 5/678 ĐLBD, Kp. Hoà Lân 1, P. Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương. Hotline: 0274.3715.639 Cấp cứu: 0947.685.115
0 SP
Yêu cầu và quy định về khám sức khỏe an toàn thực phẩm

Yêu cầu và quy định về khám sức khỏe an toàn thực phẩm cần lưu ý

Giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ xác nhận về tình trạng sức khỏe của người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Giúp chứng minh được những người tiếp xúc trực tiếp tham gia quá trình chế biến ở các cơ sở chế biến thực phẩm bao gói sản hay cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ ăn uống đáp ứng được điều kiện về sức khỏe để làm việc trong lĩnh vực này.

 

Hiểu sao cho đúng về khám sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm

Những ai cần phải đi khám sức khỏe an toàn thực phẩm:

Theo quy định tại quyết định 21/2017/QĐ-BYT thì có hai nhóm đối tượng cần thiết phải đi khám sức khỏe an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Người lao động trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ đất nước Việt Nam trong các đơn vị, cơ sở kinh doanh thực phẩm.
  • Các tổ chức cá nhân là chủ các cơ sở sử dụng người lao động và những người lao động trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh độc lập.

Mục đích của việc thăm khám sức khỏe an toàn thực phẩm là gì?

Yêu cầu khám sức khỏe an toàn thực phẩm để đảm bảo người làm trong ngành thực phẩm không mắc các bệnh về truyền nhiễm, giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra nghiện ngập với các chất kích thích cấm.

Quyết định nhiệm vụ khám sức khỏe khi hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm:

Người lao động yêu cầu được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng, yêu cầu khám sức khỏe định kỳ hàng năm dưới sự quản lý của nhà nước. Người sử dụng lao động tuyệt đối không được để cho người lao động mắc các bệnh truyền nhiễm làm việc trực tiếp tại các vị trí tiếp xúc với dụng cụ chế biến thực phẩm, các nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm chưa bao gói trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Một số căn bệnh truyền nhiễm được liệt kê quy định tại điều 3 quyết định 21/2017/QĐ-BYT, bao gồm:

  • Mắc bệnh lao tiến triển chưa được điều trị.
  • Bị bệnh viêm gan virus như viêm gan virus A, E.
  • Bị viêm đường hô hấp cấp tính
  • Người lành mang trùng hay các tổn thương ngoài da bị nhiễm trùng
  • Mắc các bệnh tiêu chảy như tả, lỵ, thương hàn, ỉa chảy
  • Bị cắt chứng xoắn đái són phân do rối loạn cơ vòng bàng quang và hậu môn…

Giấy sức khỏe an toàn thực phẩm do cơ quan nào cấp

Theo quy định tại công văn số 5845/BCT/KHCN thì giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm của chủ cơ sở sản xuất kinh doanh và người trực tiếp sản xuất sẽ do cơ quan y tế cấp huyện hay cấp quản trở nên cấp theo quy định.

Như vậy giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm không phải cơ sở y tế nào cũng có quyền để cấp, vì vậy người sử dụng lao động và người lao động phải chú ý đến khám đúng nơi để tránh trường hợp giấy khám sức khỏe của mình bị vô hiệu. 

Hồ sơ giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho khám sức khỏe an toàn thực phẩm

  • Ảnh chụp chân dung nền trắng kích thước 4 x 6, chụp không quá 6 tháng gần nhất.
  • Chứng minh thư hay căn cước công dân hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ tùy thân có ảnh để đối chiếu.
  • Người đi khám sức khỏe an toàn thực phẩm phải đủ 18 tuổi trở lên.
  • Trường hợp các cá nhân đăng ký khám sức khỏe định kỳ an toàn thực phẩm thì hồ sơ cần bổ sung số khám sức khỏe cũng như các loại giấy giới thiệu từ đơn vị doanh nghiệp mình đang công tác
  • Trường hợp người đi khám sức khỏe an toàn thực phẩm không có năng lực hành vi dân sự hay bị mất năng lực hành vi dân sự bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì ngoài giấy khám sức khỏe hồ sơ đi khám cần bổ sung các văn bản cam kết đồng ý của cha mẹ hay người giám hộ hợp pháp.

 Hồ sơ khám sức khỏe an toàn thực phẩm bao gồm sổ theo dõi kết quả xét nghiệm mẫu phân, sổ theo dõi danh sách bệnh truyền nhiễm và phiếu kết quả xét nghiệm phân để tìm người lành mang trùng.

 

Chi phí và thời hạn hiệu lực giấy khám sức khỏe:

Chi phí khám sức khỏe an toàn thực phẩm sẽ dao động tùy thuộc vào từng đơn vị y tế có thẩm quyền nơi người lao động đi khám. Loại giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm có giá trị thời hạn 12 tháng tính từ ngày người có thẩm quyền khi kết luận sức khỏe. Vì vậy hàng năm người lao động cần phải đi khám để duy trì hiệu lực của loại giấy tờ này.

Trên đây làm các thông tin cụ thể về dịch vụ khám sức khỏe an toàn thực phẩm. Quý khách có thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn hoặc đặt lịch khám online thuận tiện theo lịch của mình.

 

CÔNG TY TNHH PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHÚC AN KHANG 

Tìm kiếm sản phẩm

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PHÚC AN KHANG 

Địa chỉ: Số 5/678 ĐLBD, Kp. Hoà Lân 1, P. Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương. 

Điện thoại: 0274.3715.639 - 0274.3715.638 Hotline: 0947.685.115 

Email: info@pkdkphucankhang.com.vn 

Website: www.pkdkphucankhang.com.vn

Điện thoại cho khách hàng liên hệ 0274.3715.639

Tư vấn bác sĩ
Copyrights © 2021 PhucAnKhang. All rights reserved.0949.357964

Đặt lịch hẹn

ĐẶT LỊCH KHÁM

Không cần chờ đợi, đặt lịch và đến khám ngay. Được tư vấn cụ thể trước khi đến khám bệnh

Họ và tên:*

Điện thoại:*

Thời gian:*

Email:

Ghi chú:

 

Hotline: 0274.3715.639
Chỉ đường Zalo Zalo: 0947685115 SMS: 0274.3715.639